Kinh nghiệm để máy tính được an toàn

KINH NGHIỆM ĐỂ MÁY TÍNH ĐƯỢC AN TOÀN
 
I. Xài Windows gốc và có bản quyền:
 
Chắc cái này ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Trước tiên là windows gốc thì ai cũng rõ là vì sao rồi. Vì những bản windows đã qua chỉnh sửa, được đóng gói lại, hay đã được crack sẵn có thể tiềm ẩn một số mối nguy hiểm cho hệ thống và gây ra sự thiếu ổn định. Đặc biệt xài windows ko nên crack bởi vì crack có thể tạo ra những lỗ hổng bảo mật rất nguy hiểm, tạo điều kiện cho một số malware "hỏi thăm".
Chính vì thế nên mình khuyên các bạn: Thứ nhất là xài Windows gốc, thứ hai là xài Windows có bản quyền. Chúng ta sẽ lần lượt giải quyết từng vấn đề một.
 
 
II. Nên bật Windows Update:
 
Một vấn đề khá nhạy cảm. Đã có nhiều cuộc tranh luận về việc nên hay không việc bật Windows Update. Câu trả lời của mình là Nên bởi việc update windows thường xuyên sẽ giúp máy bạn có được những bản vá lỗ hổng bảo mật mới nhất. Có 2 lý do chính cho việc ko bật update,
 
III. Chọn phần mềm diệt Virus phù hợp cho máy tính:
 
Tiếp tục là một vấn đề khá nhạy cảm đây. Đã có bao nhiêu trận chiến máu lửa đã từng diễn ra ngay tại đấu trường Vn-Zoom để thảo luận về vấn đề này rồi. Và câu trả lời là "cũng còn tùy". Vì chọn phần mềm nào cho máy tính thì còn phải phụ thuộc vào máy tính bạn đang sử dụng. Bạn hiểu chiếc máy tính của bạn hơn bất cứ ai, vậy tại sao bạn lại ko thể chọn một phần mềm antivirus phù hợp cho máy tính của mình. Chỉ có tự trải nghiệm mới đưa ra được kết luận đúng đắn về việc nên xài phần mềm nào. 
 
IV. Sử dụng phần mềm Antivirus hiệu quả:
 
- Hãy download Antivirus bản gốc từ trang chủ. Ko nên download Antivirus từ những trang ko rõ nguồn gốc, tránh download về bộ cài bị nhiễm sẵn, hoặc download phải vài con fake antivirus thì hơi bị vui!
- Bạn cần hiểu rõ AV là để phòng chứ ko phải là để diệt. Thế nên hãy cài trước AV ngay từ đầu để bảo vệ chứ đừng để đến lúc bị nhiễm rồi mới loay hoay tìm cách chữa!
- Nên hiểu rõ một số thiết lập cần chú ý cho AV của mình. Cái nào mình hiểu rõ thì chỉnh lại sao cho phù hợp. Cái nào ko rõ cứ để nguyên.
 
V. Cẩn trọng khi dùng Crack, Patch, Keygen:
 
Nhiều bạn có suy nghĩ rằng các crack, patch, keygen này vô hại còn các antivirus chỉ báo nhầm. Chưa chắc đâu nhé. Biết đâu có người ác ý cài vào vài ba cái trojan và keylogger rồi lợi dụng suy nghĩ chủ quan này để đánh lừa? Sau đây là một số kinh nghiệm khi xài crack, patch, keygen:
1. Đối với Keygen: Chạy trong sandbox là khá an toàn rồi.
2. Đối với Crack, Patch: Nếu muốn kiểm tra crack, patch có sạch hay ko thì hãy kiểm tra cái file sau khi patch, chứ đừng kiểm tra file patch. Nếu file sau khi patch mà sạch thì patch đó là patch sạch. Nếu ko thì... xác định rồi đó.
3. Nên crack thủ công: Crack thủ công là crack bằng các hình thức: Xài key lậu, dùng firewall block để ko bị kiểm tra bản quyền, xài restorator để dịch ngược file và crack,...
 
VI. Lướt web an toàn:
 
- Bạn có Antivirus tích hợp Web Protection là khá an toàn rồi. Có Internet Security nữa thì càng tốt.
 
- Khi vào các trang download, bạn phải cẩn trọng vì có một số quảng cáo làm giả nút download, bạn mà click vào là a lê hấp!
 
- Nên xài Adblock Plus để thanh lọc quảng cáo, tránh tình trạng lừa đảo như mình đã kể trên.