Không có Smartphone, cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào??

Ngày nay, những chiếc điện thoại thông minh đã trở thành vật bất ly thân của nhiều người. Không ai có thể phủ nhận tầm ảnh hưởng lớn lao của những chiếc smartphone tuy “nhỏ” nhưng “không hề nhỏ”. Rõ ràng nhất, nó tác động đến mọi việc ta làm, kể cả  có ở đâu và bất cứ khi nào có thể. Hãy cùng điểm qua những thay đổi lớn lao mà smartphone đã đem lại cho cộng đồng trong kỷ nguyên số ngày nay.
 
1.      Phương thức liên lạc giữa người với người
 
 
 
Ở thập kỷ trước, những chú dế chỉ có tính năng cơ bản nhất của một chiếc di động: nghe, gọi, nhắn tin. Nhưng ngày hôm nay, chúng ta có thể liên lạc với nhau gần như ngay lập tức thông qua vô số tính năng như gửi tin nhắn thoại kèm hình – video, chat hoặc cập nhật trạng thái, hình ảnh, chia sẻ,…lên các cộng đồng ảo. Và với hàng loạt các ứng dụng miễn phí nhờ vào mạng 3G, người dùng có thể thỏa mãn nhu cầu liên lạc mà không phải bị thu phí gọi điện và nhắn tin như trước.
 
2.      Cách làm việc được thay đổi đến bất ngờ
 
Thí dụ, bây giờ không ai không sở hữu những hòm thư điện tử và sử dụng chúng như công cụ hiệu quả trong công việc. Chỉ cần qua e-mail, gần như ngay lập tức bạn có thể trao đổi công việc với đối tác ở bất kì đâu. Hơn nữa, chỉ với một chiếc smartphone nhỏ gọn, những chiếc laptop nặng nề và không tiện dụng bây giờ có thể được “an tọa” thường xuyên ở văn phòng hơn là được đem ra ngoài.
 
Với các phóng viên thời báo trước kia, họ phải dùng giấy bút và máy ghi âm để bảo đảm cho công việc, nhưng bởi giới hạn về nhiều tính năng, chiếc smartphone đã được thay thế. Sở hữu dung lượng khổng lồ và những cây bút cảm ứng tân tiến tạo cảm giác như viết trên giấy thật, đó là một sự lựa chọn mà các tay viết ngày nay không thể nào bỏ qua.
 
3.      Ngày càng thay đổi cách chúng ta giải trí
 
Lần nữa, bên cạnh ứng dụng di động thuần túy, nền tảng dữ liệu và kho tàng ứng dụng về hàng nghìn lĩnh vực, “tất cả trong một” và sẵn sàng mọi lúc mọi nơi là những gì được nói về smartphone. Không chỉ là xem phim, nghe nhạc, chơi game giải trí mà smartphone ngày nay kiêm luôn giáo trình hoặc tự điển với nhiều tính năng hỗ trợ người học cực kì thú vị. Thành ra, đều có cơ sở để nói rằng trong tương lai, những thiết bị giải trí truyền thống một thời như máy nghe nhạc, máy chơi game, kim tự điển,…sẽ hoàn toàn trở thành lạc hậu.
 
 
 
4.      Smartphone với thực trạng tại Việt Nam
 
 
Là thị trường nóng của nhiều nhà sản xuất, chỉ với vài trăm đến một triệu ở Việt Nam, bạn đã có trên tay chiếc smartphone chạy Androd hay nhiều hệ điều hành khác. Thêm nữa, gần như các điều kiện để một chiếc smartphone hoạt động đã được đáp ứng hoàn hảo. Các tập đoàn viễn thông, các nhà mạng tranh nhau thị trường bằng nhiều chiêu khuyến mãi với chất lượng và mức giá không thể từ chối.  Ở đảo xa hay núi cao hẻo lánh, không đâu là không sử dụng được mạng di động. Hằng hà sa số ứng dụng, tiện ích, dịch vụ nội dung số giúp đỡ người dùng được cập nhật từng ngày từng giờ trên toàn cầu. Hàng loạt thương hiệu cung cấp phụ kiện, các thiết bị đầu cuối mọc lên như nấm sau mưa với giá cả không thể rẻ hơn Và sắp tới, việc truy cập Internet bên cạnh 3G sẽ thật sự sôi động khi mạng 4G xuất hiện. Đó thực sự  là cột mốc đánh dấu sự lên ngôi lần nữa của smartphone ở Việt Nam.
 
5.      Những hạn chế của di động
 
Điện thoại càng phát triển, con người ngày càng bị phụ thuộc vào chúng nhiều hơn bao giờ hết. Bạn không thể không dùng đến smartphone khi đi học, đi làm, đi chơi với bạn bè người thân và thậm chí là cả khi…đi tắm hoặc làm chuyện tế nhị. Mở mắt ra là thấy nó, nhắm mắt lại cũng phải thấy nó. Vì vậy, gần như con người bị gián tiếp giám sát thông qua di động một khi đã khởi động và trực tuyến. “Nhờ” có Facebook, Twitter hay nhiều mạng xã hội ảo khác, chúng ta dần đánh mất khả năng giao tiếp với mọi người và nhiều thú vui truyền thống, thay vào đó là chìm đắm trong thế giới riêng cùng với điện thoại.
 
Ở khía cạnh khác, tuy ngày càng tân tiến nhưng smartphone vẫn chưa thể vượt qua nhiều giới hạn về dung lượng pin, kích cỡ khối lượng, tốc độ xử lí thông tin và công nghệ cảm biến vẫn chưa thật chuẩn xác. Thêm vào đó, một số smartphone chưa có tính năng tùy biến tốt và khá bó buộc, cứng nhắc với người dùng, điển hình là chỉ dừng lại ở việc giao tiếp qua màn hình cảm ứng một cách thông thường.
 
6.      Các con số biết nói
 
 
Người ta làm nhiều khảo sát và thống kê được rằng:
 
- Hơn một nửa số người dùng (54%) cho biết họ coi điện thoại như một chiếc đồng hồ báo thức hàng ngày.
 
- Gần 1/2 người dùng điện thoại (46%) cho hay chiếc smartphone của họ đã thế chỗ cho những chiếc đồng hồ đeo tay truyền thống.
 
- 3/5 số người dùng (39%) lựa chọn smartphone thay vì phải động tới một chiếc máy ảnh số.
 
- Hơn 1/4 người dùng cho biết họ dùng smartphone thay cho những chiếc laptop đầy phức tạp (28%).
 
- Một phần mười số người dùng smartphone thì lại sử dụng cho mục đích chơi game thay vì phải cần tới những chiếc máy chơi game cầm tay như PSP hay Nintendo DS.
 
- Không chỉ có vậy, mọi thứ dường như thay đổi quá nhanh khi cứ 20 người sở hữu smartphone thì có 1 trong số họ dùng chúng cho mục đích xem TV hay đọc sách (6%).