Nhiệt độ PC nóng ? Cách khắc phục cho bạn

 

Nhiệt độ PC luôn là mối quan tâm lớn nhất của người dùng vì nó ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu năng của PC. Hiệu năng khá quan trọng đối với đối tượng là game thủ, pro player và độ bền, tính ổn định rất quan trọng đối với các đối tượng dân văn phòng.

Nhiệt độ quan trọng vì liên quan đến tuổi thọ và hiệu năng linh kiện.

-Nếu muốn tăng hiệu năng và tính ổn định trong công việc thì mức nhiệt độ tốt và mát là điều tất yếu cần phải có. CPU và GPU là 2 linh kiện luôn tỏa nhiệt lượng cao khi hoạt động và cách khắc phục điều này là bạn cần có một bộ tản nhiệt tốt và keo tản nhiệt có chất bán dẫn ổn định cao để duy trì nhiệt độ mát cho PC. Trong trường hợp quá nóng thì có thể sẽ tắt bất chợt khi đang làm việc hoặc nghiêm trọng hơn là dàn máy của bạn sẽ "ngủm" và phải thêm khá nhiều chi phí để mua bộ máy mới đấy.

 

-Khi được vận hành ở mức nhiệt độ mát mẻ lý tưởng, CPU, GPU và các linh kiện khác có thể duy trì hiệu năng của chúng ổn định hoặc thậm chí là cho phép tăng hiệu năng. Tất nhiên tăng hiệu năng cao thì mức tỏa nhiệt cũng sẽ cao hơn vì vậy cần một bộ tản nhiệt tốt là điều càn thiết để tránh mọi tình huống "khó đỡ" xảy ra. GPU cũng thế bạn cần có GPU với bộ tản nhiệt cao cấp để làm mát ổn định.

 

Mức nhiệt độ "nguy hiểm" và "lý tưởng"

-Tùy linh kiện và tùy nhà sản xuất mà linh kiện ở mức nhiệt độ được xem là có thể thay đổi. Vd như CPU Intel có thể chạy dưới 100 độ C, hãng AMD thì thường thấp hơn một chút khoảng 90 độ C trở lại. Khi ở mức nhiệt độ quá tải thì CPU sẽ biết tự giảm xung để bảo toàn tính mạng của nó và các linh kiện xung quang vì thế bạn không cần lo lắng quá và ngược lại thì hiệu quả và tính ổn định cũng sẽ thấp hơn.

Một vài mẹo giúp PC mát hơn.

-Có vài mẹo giúp bạn tự làm mát cho PC ít tốn kém mình có thể kể đến như sau:

1. Vệ sinh những linh kiện liên quan đến nhiệt và khí để vận hành trơn tru (vệ sinh quạt tản nhiệt, tra keo tản nhiệt,...).

2. Loại bỏ bớt các phần mềm chạy ngầm hoặc không dùng để giảm tải cho máy.

3. Undervolt (hạ điện áp) để phần cứng sinh ít nhiệt hơn.

4. Và cách mình thấy ok nhất là lắp máy lạnh trong phòng thì bộ PC của bạn khó nóng lắm đấy. =]]]

Trên đây là bài viết về nhiệt độ lý tưởng cho PC cũng như việc thế nào là nóng đối với chúng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: GVN360