Chăm sóc màn hình LCD

      Màn hình LCD ngày nay đã có rất nhiều cải tiến về công nghệ, giúp cho thiết bị này trở nên nhỏ gọn, mỏng manh, ít tiêu tốn điện năng và dần trở nên rất phổ biến. Nhưng để đảm bảo cho thiết bị hoạt động tốt cũng như tránh khỏi những hư tổn không cần thiết trong quá trình sử dụng bạn cũng cần biết cách chăm sóc.

      1.  Môi trường.

Môi trường làm ảnh hưởng rất nhiều đến màn hình LCD

Môi trường làm ảnh hưởng rất nhiều đến màn hình LCD

      Khi màn hình LCD của bạn bị ánh sáng mặt trời chói chang chiếu vào kèm theo ẩm ướt và bụi, cùng với cấu tạo từ các tinh thể lỏng, nên màn hình khá nhạy cảm, thiết bị của bạn sẽ nhanh chóng bị giảm tuổi thọ. Đèn cao áp, cùng với các yếu tố thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân gây xuống cấp trầm trọng cho thiết bị, đèn nền hay backlight bị lão hóa, màn hình sẽ tối 4 góc và bị ngả màu. Chính vì thế bạn cần đặt thiết bị ở nơi bằng phẳng, khô thoáng, mát mẻ đảm bảo cho thiết bị tỏa nhiệt tốt.

      2. Không ấn tay vào màn hình

Không nên chạm tay trực tiếp vào màn hình LCD

Không nên chạm tay trực tiếp vào màn hình LCD

      Trong quá trình vệ sinh, lau chùi đôi khi bạn hay chạm tay vào bề mặt của màn hình. Tại điểm tiếp xúc sẽ để lại dấu vết và phải rất lâu sau đó vết tích đó mới biến mất. Tuy không làm ảnh hưởng ngay lúc đó nhưng nếu việc đó thường xuyên xảy ra thì sẽ làm màn hình bị đổ màu, những vệt chất lỏng loang lỗ. Vậy nên trong bất kỳ trường hợp nào bạn cũng nên hạn chế dùng tay hay vật cứng va chạm trực tiếp vào màn hình LCD.

      3. Điểm chết ảnh.

      Điểm chết ảnh là những điểm trên màn hình LCD chỉ có thể hiển thị một màu duy nhất, đen hoặc trắng, và khi chọn mua màn hình LCD ngoài việc quan tâm đến nhà sản xuất, chất liệu và cấu hình thì bạn cũng cần kiểm tra những điểm chết ảnh này trên thiết bị. Với bất kỳ màn hình LCD nào thì cũng sẽ có những điểm chết ảnh, nhưng nếu số điểm chết ảnh này vượt quá 4 thì bạn nên chọn một màn hình LCD khác.

      Điểm chết ảnh rất khó nhìn thấy, nhưng bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách cho màn hình hiển thị nền đen và nền trắng.

      4. Vệ sinh màn hình

Vệ sinh màn hinh cần phải đúng cách

Vệ sinh màn hinh cần phải đúng cách

      Việc vệ sinh màn hình bằng cách lau chùi là rất phổ biến, nhưng bạn cũng nên lau chùi đúng cách để màn hình LCD không bị ảnh hưởng, bạn có thể dùng bông thấm một ít nước tinh khiết hoặc dùng cọ lông mịn để lau chùi màn hình. Tránh sử dụng nước tẩy rửa, nước lau kính, cồn, không nên xịt nước trực tiếp lên màn hình vì khi xịt nước sẽ đọng lại thành giọt và có thể chảy thẳng xuống khe màn hình và có thể làm hỏng thiết bị. Và trước khi vệ sinh bạn hãy nhớ tắt nguồn thiết bị.

      5. Ăn màu.

      Màn hình LCD có thời gian hoạt động nhất định và thường có chuẩn mực là 50.000 giờ phát sáng. Và nếu bạn để màn hình hiển thị một chương trình nhất định thì màn hình rất dễ bị cháy ảnh hay còn gọi là hiện tượng ăn ảnh.

      Vậy nên trong quá trình sử dụng, bạn không nên để thiết bị hiển thị hình ảnh tĩnh liên tục mà cần có sự thay đổi, tắt hay gập màn hình khi không sử dụng để đảm bảo màn hình không bị cháy cũng như tiết kiệm thời gian hoạt động của thiết bị.